Nội dung offline EGG Club 02

Nội dung buổi Offline 04/12/2016

Phần 1: Tổ chức

Trong buổi offline vừa rồi, chúng ta có bàn bạc và thống nhất cách thức tổ chức hoạt động của câu lạc bộ. Một số thông tin đáng chú ý như sau:

1. Tổ chức lớp

 • Lớp sẽ hoạt động học dưới dạng tự tổ chức, các bạn sẽ chủ động trong việc chuẩn bị địa điểm học.
 • Lớp đã bầu ra ban cán sự lớp (lớp trưởng và lớp phó), các bạn sẽ phụ trách việc chuẩn bị phòng học và các hoạt động của lớp.

2. Phương thức học tập

Một tuần lớp sẽ có 2 buổi học chính:

 1. On-line vào tối thứ 4 hàng tuần, (trong khoảng 21:00 đến 22:00): nội dung học trong tuần được đưa lên blog của câu lạc bộ. Các bạn đọc tài liệu và làm các bài tập cơ bản thuộc chuyên đề tuần đó.
 2. Off-line vào 19h tối chủ nhật hàng tuần, tại THPT Thăng Long, 44 Tạ Quang Bửu, P. Bách Khoa, Hai Bà Trưng Hà Nội, phòng tầng 1 (gần phòng Y tế) hoặc các bạn đến hỏi bác bảo vệ. Trong buổi học, chúng ta sẽ trao đổi rõ hơn chuyên đề học trong bài giảng được đưa lên vào buổi 1, sau đó sẽ làm bài tập chuyên sâu để các bạn nắm rõ kiến thức trong chuyên đề.

Hàng tuần, các bạn sẽ thay nhau viết nội dung buổi học, các bài tập và phương pháp giải quyết. Việc này giúp các bạn hiểu rõ hơn về bài học, ngoài ra tạo được những tài liệu học về sau.

Hàng tuần, các bạn cũng sẽ thay nhau viết một bài chuyên đề cơ bản về lập trình C. Việc này rất tốt trong việc giúp các bạn hiểu sâu về chuyên đề đó hơn, ngoài ra cũng là một cách rèn luyện cách viết nội dung khoa học và xây dựng nguồn tài liệu của câu lạc bộ.

3. Nhận xét chung

 • Xét về khóa học: các bạn hầu hết là đang học K60 trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Một số bạn học K61 hoặc trường Đại học Công Nghệ.
 • Xét về mặt bằng chung, các bạn đều có nền tảng cơ bản về Tin học đại cương. Các bài tập đưa ra đều được giải quyết một cách dễ dàng.
 • Một số bạn rất chủ động trong việc trình bày chi tiết lời giải của mình cho bài toán được đặt ra, tạo không khí sôi nổi và phát sinh các vấn đề trong bài toán được đưa ra, giúp mọi người trao đổi tốt và rõ hơn về bài toán.

Phần 2: Bài học

Bài tập 1 – ATM chuyển nhà

Địa chỉ bài tập: http://eggclub.org/2016/11/22/noi-dung-hoc-tuan-4/

Hướng giải quyết:

 • Dễ hiểu rằng, để giảm thiểu giá trị hao hụt của đồ đạc thì ATM nên đặt vào 2 vị trí an toàn những vật bị mất giá trị nhiều nhất nếu vận chuyển ở những vị trí không an toàn. Bài toán có thể phát biểu lại theo một cách đơn giản như sau:
   Cho một dãy số  gồm n số thực. Tìm 2 số thực có giá trị lớn nhất trong dãy.  
 • Đây là một bài toán đơn giản, có thể dễ dàng tìm lời giải bằng thuật toán dựa trên thuật toán tìm số lớn nhất trong một dãy.

Bài tập 2 – ATM đi thi ĐI THI

Địa chỉ bài tập: http://eggclub.org/2016/12/08/bai-tap-tuan-5-atm-thi-lap-trinh/

Hướng giải quyết: 

 • Các bạn có thể để ý thấy rằng, chiến lược tốt nhất cho team ATM khi đối đầu với team đối thủ khi mà đã biết khả năng lập trình của mọi thành viên trong 2 team là: người có khả năng lập trình a[i] của team mình sẽ đối đầu với người có khả năng lập trình b[j] của team đối thủ sao cho b[j] là khả năng lập trình cao nhất trong team đối thủ thỏa mãn b[j] < a[i]. Bằng chiến lược như vậy thì team ATM sẽ có số lượng trận thắng cao nhất có thể.
 • Bài toán này cần thuật toán sắp xếp để sắp xếp khả năng lập trình của 2 team.
 • Ý tưởng chung của bài toán là như vậy. Tuy nhiên, chiến lược để tạo ra các cặp đấu đó cũng là một vấn đề nhỏ. Các bạn có thể làm theo ý tưởng của mình và so sánh với một số bộ dữ liệu như sau:
The following two tabs change content below.