Bài tập tuần 2: ATM học tiếng Anh

Bài tập xây dựng chương trình:unnamed

ATM là một anh chàng sinh viên Bách Khoa rất thông mình và thú vị. ATM chơi nhiều trò chơi điện từ, từ Đế chế, Halflife, DoTa, PlayStation cho đến các trò chơi như Pikachu, gỡ mìn (Minesweeper) hay Đào vàng.

Một ngày đẹp trời, ATM bỗng dưng chán chơi game. Anh học tiếng Anh.

 

professions-in-english

ATM học từ mới. Anh đặt mục tiêu mỗi ngày sẽ học 10 từ. Sau mỗi ngày, anh muốn lưu lại các từ ngày hôm nay đã học để ngày hôm sau tự kiếm tra lại xem mình đã thuộc chưa.

ATM là một sinh viên khoa CNTT. Anh muốn viết một chương trình tên là “ATM-learns-English” với các chức năng sau:

  • Cho phép mỗi ngày nhập vào 10 từ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt. Lưu các từ này vào file dictionary.txt
  • Cho phép tải lại các từ tiếng Anh trong file dictionary.txt và hiển thị ra màn hình
  • Hiển thị nghĩa tiếng Việt của 1 từ, yêu cầu ATM gõ lại từ đó bằng tiếng Anh, nếu gõ đúng thì coi như ATM đã nhớ từ đó, xóa từ đó đi. Còn nếu ATM gõ sai từ thì yêu cầu gõ lại. Nếu ATM gõ sai 5 lần thì coi như ATM chưa thuộc từ đó. Từ này sẽ tiếp tục được lưu lại trong file dictionary.txt.

Tuy nhiên, vì ATM đang học môn Lập trình C cơ bản nên ATM chưa thể làm một chương trình hoàn thiện như vậy. Anh liền lên kế hoạch xây dựng các chương trình tương ứng với tính năng của “ATM-learns-English” trong tuần tới như sau:

  • Viết một chương trình cho phép người dùng chọn chế độ thêm từ mới (Add-new-words) hay học các từ đã lưu (Learn). ( dùng SWITCH, tương tự bài tập 4 – phần 1). Tương ứng với từng chế độ sẽ là phần nội dung chương trình (1) hoặc (2).
  • (1) Khi chọn chế độ “Add-new-words“, cho phép nhập vào 10 từ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt của từng từ. (Lưu ý, chúng ta có thể tạm thời viết nghĩa Tiếng Việt không có dấu) và lưu các từ đã nhập vào dưới dạng file. Nhập nhiều lần thì tất cả các từ sau các lần nhập đều phải được lưu trong 1 file dictionary.txt
  • (2) Khi chọn lựa chọn “Learn“, chương trình đọc file dictionary.txt, hiển thị các cặp từ tiếng Anh và tiếng Việt tương ứng với nhau.

Các bạn hãy cùng ATM xây dựng chương trình cho tuần này nhé.

Bài tập lần này, các bạn sẽ làm và không cần nộp lại. Tuy nhiên, những bài tập tuần sau có thể là phát triển thêm các tính năng cho chương trình này, hoặc một chương trình tương tự, vì thế rất mong mọi người theo dõi và làm bài tập.
 
Mọi người nên làm bài tập này trước ngày thứ 2 tuần tới (31/10) vì thứ 2 chúng ta sẽ bước vào nội dung học mới. Mọi vấn đề trong quá trình đọc bài hay làm bài, mọi người hãy trao đổi tại topic “Nội dung tuần 2 – Phần 2” tại địa chỉ sau:
The following two tabs change content below.